Tuy An: Năng suất thu hoạch cây mía niên vụ 2022 - 2023 tăng cao

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nên hiện nay hộ sản xuất ở huyện Tuy An đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây mía niên vụ 2022 - 2023.

Nông dân ở huyện Tuy An thu hoạch cây lúa niên vụ 2022 - 2023

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong niên vụ sản xuất cây mía 2022 - 2023, tại địa phương xuống giống mới và lưu gốc sản xuất gần 1.405 ha, tập trung chủ yếu tại 3 xã An Xuân, An Lĩnh và An Thọ. Nhờ ít gặp sâu bệnh xuất hiện gây hại, hoặc mưa lớn gây ngã đổ, nên năng suất thu hoạch vụ mía này ở huyện Tuy An đạt tương đối cao, bình quân đạt 60 tấn mía cây/ha, tăng 4 tấn/ha so với vụ mía năm trước. Bên cạnh đó, giá mía thu mua năm nay vẫn giữ ở mức 1,2 triệu đồng/tấn mía cây (đối với loại mía đạt 10 chữ đường) và đơn vị thu mua thực hiện một số chính sách ưu đãi, như hỗ trợ, khen thưởng cho hộ sản xuất có sản lượng và chất lượng thu hoạch đạt cao. Nên hộ trồng mía năm nay ở huyện Tuy An rất phấn khởi.

Tuy nhiên, hiện nay khâu thu hoạch cây mía ở huyện Tuy An gặp rất nhiều gây bất lợi, như phương tiện vận chuyển nông sản sau khi thu hoạch từ ruộng, rẫy sản xuất ra nơi tập kết bị bị lầy, lún. Việc thuê công lao động thu hoạch cây mía không có, mặc dù giá thuê đã tăng từ 25 - 30%. Nên phần lớn diện tích sản xuất cây mía được thu hoạch theo phương pháp “vần công”, các hộ sản xuất cây mía trong cùng một vùng huy động lao động trong gia đình thay nhau thu hoạch hết diện này, rồi chuyển sang thu hoạch diện tích khác, không có lao động để thu hoạch đồng loạt. Do vậy, tiến độ thu hoạch cây mía ở đây diễn ra khá chậm và tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện Tuy An mới chỉ thu hoạch xong khoảng 150 ha cây mía niên vụ 2022 - 2023.

Theo kế hoạch, đến cuối tuần tháng 4/2023, huyện Tuy An sẽ thu hoạch dứt điểm cây mía niên vụ 2022 - 2023.