Tuy An: Đã có 06 trường hợp bị vật nuôi cắn nghi Dại tại xã An Ninh Tây, huyện Tuy An

Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, trên địa bàn xã An Ninh Tây, huyện Tuy An đã xảy ra nhiều trường hợp người nhà bị vật nuôi (chó) nghi Dại cắn diễn ra khá phức tạp.

Trung tâm y tế huyện tiêm huyết thanh phòng ngừa bệnh Dại cho các trường hợp bị vật nuôi nghi Dại cắn.

Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, trên địa bàn xã An Ninh Tây, huyện Tuy An  đã xảy ra nhiều trường hợp người nhà bị vật nuôi (chó) nghi Dại cắn diễn ra khá phức tạp.

Tính đến thời điểm này đã có 06 trường hợp người nhà tại các thôn Hội Phú, Diêm Điền, Tiên Châu, xã An Ninh Tây bị vật nuôi (Chó) nghi Dại cắn. Các trường hợp này đều khẩn trương đến Trung tâm y tế huyện Tuy An để tiêm huyết thanh phòng ngừa bệnh Dại. Để chủ động ngăn chặn có hiệu quả vật nuôi nghị dại cắn người bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trung tâm y tế huyện Tuy An tăng cường công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả. Vận động người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không để chó chạy rông, khi đưa chó ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc đeo rọ mõm và có người dắt; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Đồng thời tăng cường giám sát đến tận thôn, tổ dân phố để phát hiện sớm bệnh dại trên động vật, có biện pháp xử lý, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh kịp thời.

Tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo ở từng khu dân cư, hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định. Đồng thời, xử lý chó thả rông và xử lý nghiêm theo Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 3/1/2020 của Chính phủ đối với các trường hợp vi phạm.

Đươc biết: Trong năm 2023, trên địa bàn huyện Tuy An đã xảy ra 22 trưòng hợp bị vật nuôi nghị Dại cắn thuộc các địa phương An Mỹ 07 trường hợp, An Thọ 10 trường hợp, An Chấn 01 trường hợp, An Hòa Hải 03 trường hợp, An Định 01 trường hợp./.

Hoàng Anh.